Trang chủ - Tin tức mới

Tiêu thụ căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM cùng lao dốc

Trong quý I, tình hình tiêu thụ căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều sụt giảm so với quý trước đó. Trong khi đó, nguồn cung các tháng tới tiếp tục tăng.

Hãng nghiên cứu Savills vừa công bố báo cáo tình hình bất động sản quý I tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, điểm chung của 2 thị trường lớn nhất cả nước là tình hình tiêu thụ căn hộ đều đang giảm so với quý trước đó.

Tại Hà Nội, Savills cho biết nguồn cung sơ cấp trong quý I là 34.400 căn, trong khi đó số lượng căn hộ giao dịch thành công đạt khoảng 9.800 căn, giảm 14% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 29%, giảm 3% so với quý IV/2018.

căn hộ

Trong khi đó tại TP.HCM, tổng lượng cung sơ cấp là 12.000 căn hộ, tổng lượng giao dịch thành công là 6.400 căn. Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch thành công giảm 42% theo quý và 52% theo năm.

Lượng cung sơ cấp đã giảm 34% theo quý và 57% so với cùng kỳ năm trước một phần vì nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM bị tạm dừng để rà soát, thanh kiểm tra.

Hãng nghiên cứu này cho biết nguyên nhân dẫn đến lượng giao dịch trong quý thấp tại cả Hà Nội và TP.HCM một phần do kỳ nghỉ Tết kéo dài, các hoạt động kinh doanh tạm dừng.

Tại Hà Nội, tổng lượng tiêu thụ căn hộ đang giảm, nhưng phân khúc trung cấp vẫn khá sôi động. Theo đó, nguồn cung phân khúc này tiếp tục dẫn đầu với 22.500 căn, tương ứng 65% thị phần. Khối lượng giao dịch phân khúc này đạt 70% tổng số giao dịch.

Giá bán trung bình phân khúc trung cấp khoảng 1.390 USD/m2 (khoảng 31 triệu đồng/m2). Mức giá này giảm 2% so với quý trước nhưng tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiêu thụ chậm nhưng đại diện Savills cho biết thời gian tới, nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội sẽ tăng mạnh với khoảng 44.000 căn hộ từ 34 dự án hiện tại và tương lai. Trong đó có những đại dự án lớn ở ngoại ô của Vingroup và BRG.

Trái ngược với Hà Nội, căn hộ bình dân (hạng C) lại dẫn dắt thị trường TP.HCM với nguồn cung mới chiếm 85% thị phần. Các dự án chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8, 9. Nguyên nhân một phần do các dự án trung và cao cấp chủ yếu nằm ở khu vực nội thành thì đang bị tạm dừng.

Tại TP.HCM, Savills dự báo các dự án căn hộ bình dân vẫn chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Tin liên quan

Thị trường Bất Động Sản 6 tháng cuối năm 2019

Hơn 1 tỷ đồng/m2 dọc con đường dài 90 m ở Sài Gòn

Những ý tưởng thiết kế nhà độc đáo

10 mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp rộng 80m2 phổ biến nhất

Giá nhà Thượng Hải đắt đến nỗi ‘trúng xổ số mới mua nổi’

Lại lừa bán đất nền ảo, 200 triệu mỗi 100 m2 ở Đồng Nai

8 cách thiết kế cho nhà thông thoáng hơn

Sức hút của biệt thự tại khu đô thị vệ tinh

Người mua khó tìm căn hộ thương mại dưới 1,3 tỷ đồng

Đường mở đến đâu, chung cư cao tầng mọc đến đó ở tây Hồ Tây

Chung cư sổ hồng 50 năm, có nên mua?

Lo bất động sản TP.HCM tồn kho lớn năm 2019

3 yếu tố người trẻ cần lưu ý khi mua nhà

Nên lựa chọn màu sắc sàn gỗ công nghiệp theo những tiêu chí nào?

Những lưu ý khi chọn mua căn hộ cuối năm

Hà Nội thu hồi 16 dự án chậm tiến độ tại 12 quận huyện

Singapore: Đô thị được quy hoạch tỉ mỉ nhất thế giới

Công nghệ rao tin đã thay đổi bộ mặt bất động sản như thế nào ?

Mở bán đợt 1 dự án UDIC Westlake Tây Hồ

Sống ở tầng cao chung cư giúp bạn tăng tuổi thọ