Trang chủ - Tin tức dự án

Dự án 409 Lĩnh Nam cả thập kỷ vẫn là bãi cỏ hoang

Cả nghìn khách hàng tham gia góp vốn vào dự án 409 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng đến nay sau cả thập kỷ, dự án vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm.

Hơn thập kỷ dự án vẫn bất động, khách hàng rơi cảnh éo le

Phản ánh tới PV Dân trí, bà Hoàng Thị Nga - thành viên trong Ban đại diện khách hàng mua nhà tại dự án 409 Lĩnh Nam cho biết, từ năm 2009, bà cùng với hơn 1.000 khách hàng khác đã góp vốn để được mua nhà tại dự án do Công ty TNHH Kinh doanh Nhà Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.

Theo đó, mỗi khách hàng góp khoảng 30% giá trị mỗi căn hộ, tương đương khoảng 500 triệu đồng. Điều đáng tiếc, dù đã trải qua tới hơn thập kỷ, khách hàng vẫn trong tình cảnh éo le khi dự án vẫn là bãi cỏ hoang.

Bà Nga cho rằng, dự án đang ở thế “kẹt” khi chủ đầu tư cũ thì vướng vòng lao lý, còn chủ mới dài cổ chờ thủ tục. “Năm 2013, ông Nguyễn Hoàng Long – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Hưng bất ngờ bị bắt giữ và khởi tố vì có liên quan đến một vụ án khác và lĩnh án tù giam. Từ đó, dự án bị bỏ hoang, dang dở với bãi cỏ mọc um tùm cho đến nay”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, Ban đại diện khách hàng đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị tới các cơ quan ban ngành, nhưng đến nay ngoài các thông báo về phiếu chuyển văn bản của một số cơ quan gửi về thì khách hàng vẫn không nhận được bất kỳ thông tin nào khác.

“Chúng tôi được biết, hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra đã có kết luận điều tra, Viện Kiểm sát đã có cáo trạng và chuyển sang Tòa án để đưa vụ án 409 Lĩnh Nam ra truy tố, xét xử. Dự án của chúng tôi đã kéo dài 11 năm nay, không biết tới khi nào mới có chủ đầu tư hợp pháp để thực hiện tiếp. Hơn 1.000 gia đình khách hàng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, gia đình ly tán cũng bởi sự chậm trễ của dự án”, đại diện cho khách hàng mua nhà tại dự án 409 Lĩnh Nam chia sẻ.

Với mong muốn có một căn hộ để an cư, nhiều hộ dân còn phải vay nợ để đóng tiến độ cho dự án. Tuy nhiên, khu đất vốn được kỳ vọng là chung cư cao tầng thì sau cả thập kỷ, hiện đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm và không biết đến khi nào mới khởi động trở lại đã khiến nhiều người rơi vào cảnh khó khăn.

Ông Hoàng Văn Lượng (quê quán Hải Dương) - một khách hàng mua nhà tại dự án đang mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. Ông Lượng cho biết bản thân và gia đình khổ sở vì khoản nợ vay mua nhà tại dự án 409 Lĩnh Nam chưa trả được, trong khi sống tạm bợ. Éo le hơn, có khách hàng đã phải vay tiền góp vốn mong sẽ mua được căn nhà cho con, nhưng sau khi dự án kéo dài không triển khai, đến nay đã lâm trọng bệnh và qua đời.

Số phận dự án sẽ ra sao?

Theo tìm hiểu, Công ty Vĩnh Hưng và Công ty CP Tập đoàn Phát triển Nhà và Đầu tư Thăng Long Việt Nam đã có Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan đến dự án 409 Lĩnh Nam.

Công ty CP Tập đoàn Phát triển Nhà và Đầu tư Thăng Long cũng đã được UBND TP Hà Nội đồng ý dựa trên đề xuất của Thanh tra TP Hà Nội về việc cho nhận chuyển giao toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của Công ty Vĩnh Hưng hợp tác với Công ty Hanel làm chủ đầu tư dự án và khắc phục toàn bộ hậu quả tại dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Công ty CP Tập đoàn Phát triển Nhà và Đầu tư Thăng Long và Công ty CP Hanel đã có văn bản báo cáo tổng hợp quá trình thực hiện dự án, đề nghị cho Công ty CP Tập đoàn Nhà và Đầu tư Thăng Long tiếp nhận, kế thừa quyền và nghĩa vụ của Công ty Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng (chủ đầu tư cũ của dự án) và hợp tác với Công ty Hanel đầu tư thực hiện dự án.

Theo phản ánh khách hàng, tháng 2/2020, Công ty Thăng Long cũng đã cùng ban đại diện khách hàng ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Thành ủy Hà Nội tiếp tục trình bày nguyện vọng, đề nghị UBND TP Hà Nội giao Công ty CP Tập đoàn Phát triển Nhà và Đầu tư Thăng Long được làm chủ đầu tư triển khai để dự án 409 Lĩnh Nam sớm được thực hiện.

Trao đổi với Dân trí, đại diện Công ty CP Tập đoàn Phát triển Nhà và Đầu tư Thăng Long cho hay, Công ty cũng đã nỗ lực phối hợp với các bên với kỳ vọng dự án sớm được triển khai. Tuy nhiên, vẫn phải chờ sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và các sở, ban ngành.

Về phía Công ty Hanel, đại diện công ty này cho biết: "Đối tác của Hanel tại dự án 409 Lĩnh Nam bị khởi tố. Dự án hiện có Công ty CP Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Thăng Long mong muốn tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của đối tác cũ, giữ nguyên nội dung hợp đồng đã ký. Việc chuyển giao này Hanel đã báo cáo Thành phố xem xét quyết định về phương án tiếp tục thực hiện dự án", đại diện Công ty Hanel cho biết.

Có thể thấy, tại dự án này, không chỉ có khách hàng mà cả đơn vị nhận chuyển toàn bộ các quyền và nghĩa vụ liên quan đến dự án 409 Lĩnh Nam cũng đang mong chờ các cơ quan, ban ngành chức năng có liên quan vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm những vấn đề đang còn tồn đọng tại dự án này.

Tin liên quan

Cảnh báo lừa bán 'gói thầu ảo' ở dự án sân bay Long Thành

Dân Hà Nội đổ xô mua bất động sản cuối năm vì chính sách hấp dẫn

Căn hộ 3 phòng ngủ đang hút khách của chung cư 176 Định Công

Chung cư 176 Định Công, dự án hiếm hoi có 3 tầng hầm

8 lý do nên đầu tư mua căn hộ Chung cư 176 Định Công

Chọn Chung cư 176 Định Công hay chung cư Eco Lake View ?

113 dự án ở Hà Nội được 'bán nhà trên giấy'

5 điểm hấp dẫn của chung cư New Skyline Văn Quán

HUD bán đợt cuối căn hộ new skyline Văn Quán

Chung cư Hud3 Nguyễn Đức Cảnh nơi an cư lí tưởng cho mọi gia đình

Vật liệu hoàn thiện chung cư B1B2 Tây Nam Linh Đàm như thế nào?

Chung cư HUD3 Nguyễn Đức Cảnh mở bán vào thời gian nào ?