Trang chủ - Tin tức mới

Dự án bị tố lấy danh nghĩa di dời hài cốt để thi công chui

Người dân xung quanh dự án Imperia Sky Garden cho biết, công nhân vẫn thi công dù công trình đang trong thời gian bị đình chỉ triển khai.

Một số người dân sống xung quanh dự án cho biết, từ đầu năm 2016, họ đã phải gồng mình chiến đấu gửi đơn thư tố chủ đầu tư dự án Imperia Sky Garden. Trong quá trình thi công khoan cọc, đào đất, đơn vị này gây lún nứt nhà dân. 

Đến tháng 8 vừa qua, khi công trường dự án này thi công rầm rộ trở lại, người dân tiếp tục gửi đơn kiến nghị tập thể lên cơ quan chức năng. Trước việc cố tình thực hiện khi chưa có biện pháp thi công, khảo sát hiện trạng nhà dân, phương án đảm bảo môi trường…, UBND phường Vĩnh Tuy đã có văn bản tạm dừng thi công dự án, đến khi giải quyết xong kiến nghị của người dân.

Trong thời gian giải quyết kiến nghị với người dân, công trường tổ chức bốc cất di dời hàng trăm ngôi mộ trong khuôn viên khu đất làm dự án.

Dự án bị tố lấy danh nghĩa di dời hài cốt để thi công chui

Theo tìm hiểu, nhiều người cao niên ở quanh công trường Imperia Sky Garden đều cho hay, đất xây dựng dự án này trước đây là khu nhà máy dệt Minh Khai. Tuy nhiên, xa xưa hơn, khu đất này chính là nghĩa trang chôn cất người trong nạn đói năm 1945 với nhiều hố chôn tập thể không lộ mồ nổi.

“Tôi sinh ra, lớn lên ở đây nên chẳng lạ gì. Những năm nạn đói, khu đất 423 Minh Khai chôn nhiều người chết đói lắm. Người ở vùng Thái Bình, Nam Định…xanh xao, gầy còm dắt díu nhau lên đây, đói quá lả ở ven đường, gốc cây. Người qua đường hoặc dân ở đây thương tình khiêng vào chôn ở khu đất 423 Minh Khai nhiều vô kể”, bà Trần Thị Hạnh, sinh năm 1936, bán nước ở cổng công trường kể.

Cũng theo bà Hạnh, suốt từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 9, người trong công trường ra sức đào đất, bốc mộ, chuyển hài cốt. 

Một số người dân cho biết, ban đêm, tiếng ồn từ máy đào đất cỡ lớn, máy đóng cọc phát ra liên tục từ công trường. Thi thoảng, xe tải cỡ lớn, xe chở bê tông ra vào công trường. Bên cạnh đó, một số công nhân cho biết, công trường bị đình chỉ thi công nhưng vẫn xây dựng khu nhà mẫu.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty cổ phần Dệt Minh Khai là chủ đầu tư cho hay, dự án này đã được tiếp tục triển khai từ ngày 2/11.

Còn Phía M.I.K Land là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối, truyền thông cho dự án lại thông tin khá đan xen giữa việc Imperia Sky Garden được Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng cấp giấy phép thi công cọc thí nghiệm, tường vây.

Đại diện này dẫn ra 2 văn bản là công văn 23/BXD-HĐXD của Cục Hoạt động Xây dựng cấp ngày 19/7 (trước thời điểm dự án bị ddình chỉ thi công) và công văn số 890/UBND-QLDT. Trước thông tin công trình thi công ban đêm làm cho sinh hoạt người dân bị ảnh hưởng, phía M.I.K Land cho hay sẽ kiểm tra lại với Ban quản lý.  

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi ngày 3/11, ông Trần Nam Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết Imperia Sky Garden vẫn phải tạm dừng thi công, chưa được cấp phép trở lại. Về việc người dân phản ánh dự án vẫn lén lút thi công bất chấp lệnh cấm, ông Sơn cho hay chưa nghe thông tin này.

Ông Lâm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu liên hệ với văn phòng UBND quận để biết thông tin, từ chối phát ngôn về vấn đề nói trên khi được hỏi.   

Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai là tổ hợp công trình hỗn hợp gồm thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học. Dự án do Công ty cổ phần Dệt Minh Khai phối hợp với Công ty Phát triển bất động sản M.I.K Việt Nam (M.I.K Land) phát triển, trên tổng diện tích khoảng hơn 38.100 m2. Đất dùng để làm vốn là đất công nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng theo chủ trương di dời nhà máy ra khỏi nội thành.

Theo Zing.vn

Tin liên quan

Thị trường bất động sản ra sao khi đại dịch Covid-19 bùng phát?

Ngoài BĐS nghỉ dưỡng, phân khúc nào chịu ảnh hưởng của Covid-19?

Homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình

Dự án Aio City bị thanh tra kiến nghị

Tổng giám đốc FLC: Doanh nghiệp BĐS lao đao vì nhiều điểm nghẽn

Chiến lược mua bất động sản thời bão giá

Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ "bong bóng"

Trở ngại của thị trường bất động sản không nằm ở sức cầu

Dân sẵn tiền nhưng ít sản phẩm để mua, BĐS 2020 có rơi vào khủng hoảng?

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020

Sau 2 năm Quy hoạch Thủ đô, BĐS khu Đông phát triển bứt phá

Căn hộ duplex hơn 100 m2 với giá từ 3 tỷ đang thu hút doanh nhân thành đạt

Biệt thự 18 triệu USD của tỷ phú Mỹ

Bất động sản nghỉ dưỡng biến đổi mạnh với thế hệ du khách mới

Khu vực nào Hà Nội đang nóng sốt ăn theo siêu sự án?

Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng?

Năm 2020, nguồn vốn đổ vào bất động sản vẫn dồi dào

Nhà đầu tư bất động sản gặp khó khi tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng

Hà Nội phê duyệt đề cương phát triển đô thị đến năm 2030

Những sự việc “ồn ào” nhất năm 2019 của thị trường bất động sản