Trang chủ - Tin tức mới

Giang hồ xây tường, dựng lán chiếm đất: "Xã hội đen lộng hành chỉ có bắt b

Những vụ việc xã hội đen lấn chiếm đất đai từng xảy ra rất nhiều ở nhiều địa phương thuộc phạm vi xử lý theo khung hình sự, do đó, cần chính quyền "thẳng tay trừng trị".

Trả lời về trách nhiệm quản lý khi để xảy ra những vụ việc như ở Hải Phòng, xã hội đen ngang nhiên vác dao kiếm đi lấn chiếm đất của người dân, đất dự án của doanh nghiệp rồi sau đó rao bán với giá rẻ, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: "Chuyện để xã hội đen lộng hành là trách nhiệm của chính quyền chứ không phải chỉ riêng cơ quan quản lý đất đai".

"Chính quyền để đâu, nhân dân bầu ra để làm gì? Công an phải giải quyết việc đó, chính quyền phải biết làm thế nào để xã hội ổn định, tốt đẹp và đáng sống", ông Võ nhấn mạnh.

Theo ông Võ, những vụ việc lấn chiếm đất đai như thế này từng xảy ra rất nhiều ở các địa phương khác. "Tôi cũng không hiểu để xảy ra những trường hợp đó thì chính quyền nằm ở đâu. Đừng nói người dân phải "nhờ" mà phải là yêu cầu chính quyền vào cuộc nếu họ lơ đãng", ông nói.

Các vụ việc này, ông Võ cho rằng, thuộc phạm vi xử lý theo khung hình sự, do đó, cần chính quyền "thẳng tay trừng trị". "Sao để như thế được? Chính quyền phải làm ngay lập tức. Xã hội đen lộng hành chỉ có bắt bỏ tù thôi", ông nói thêm.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó UBND phường Thành Tô có báo cáo về việc trong thời gian gần đây tình hình an ninh đô thị có diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất tiếp giáp tuyến đường WorlBank (thuộc địa bàn phường) để san lấp, quây tôn, dựng nhà... nhằm mục đích chiếm đất. 

Đặc biệt là nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường WorlBank thuộc đơn vị Sư đoàn 371 quản lý dù đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị, nay cũng bị các nhóm người trên thâu tóm.

Điều đáng nói, khi chủ đất đến khiếu nại thì các đối tượng chây ì, "cù cưa". Khi cơ quan chức năng cùng đại diện Sư đoàn 371 đến giải quyết thì nhóm người này lại yêu cầu chủ đất phải có trách nhiệm... bồi hoàn số tiền đã bỏ ra để đầu tư xây dựng tại đây (!).

UBND phường Thành Tô đã từng có báo cáo về việc trong thời gian gần đây tình hình an ninh đô thị có diễn biến phức tạp do nhiều nhóm đối tượng tổ chức đưa người vào khu đất tiếp giáp tuyến đường WorlBank để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Cũng theo báo cáo của UBND phường này, do tâm lý ngại va chạm nên nhiều hộ cũng đồng ý trả tiền. Mặt khác đã từng có việc một số hộ dân do từ chối yêu sách của những nhóm người này thì bị chúng phá dỡ công trình trên đất ngay trong đêm.

Bên cạnh đó nhiều hộ muốn quây tôn để quản lý đất thì bị các nhóm người này đe dọa thợ không cho thi công. Thậm chí có hộ đã quây tôn, xây lán nhưng cũng bị những đối tượng này tháo dỡ rồi xây lán mới. Chỉ khi công an phường có mặt, nhóm người này mới chịu rút quân.

Trước thực trang trên Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã thị sát, phê bình quận Hải An, phường Thành Tô xử lý thiếu quyết liệt và yêu cầu lên kế hoạch cưỡng chế, tháo dỡ. 

Trước tình trạng trên, ngày 3/10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã thị sát khu vực này và nhận định, tình hình lấn chiếm đất tại khu vực này đang diễn biến phức tạp, cần tập trung tháo gỡ. Đồng thời đánh giá, mặc dù phường Thanh Tô, quận Hải An… đã vào cuộc nhưng chưa quyết liệt dẫn đến các công trình lấn chiếm đất vẫn hiện hữu. Thậm chí theo ông Tùng, có nhiều thông tin cho rằng chính quyền phường, công an hậu thuẫn trong vụ việc này.

Ông Tùng còn yêu cầu công an nghiên cứu sâu thêm về việc báo cáo không có xã hội đen, băng nhóm tại đây nhưng những cuộc lấn chiếm đất đều có "dân anh chị" đứng đằng sau. “Có dân xã hội, dân anh chị tham gia việc lấn chiếm đất hay không? Chắc chắn là có, người lương thiện không ai làm việc đó! Trật tự ở đâu, điều tiết xã hội ở đâu?”, ông Tùng nói.

Theo: Dantri

Tin liên quan

Thị trường bất động sản ra sao khi đại dịch Covid-19 bùng phát?

Ngoài BĐS nghỉ dưỡng, phân khúc nào chịu ảnh hưởng của Covid-19?

Homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình

Dự án Aio City bị thanh tra kiến nghị

Tổng giám đốc FLC: Doanh nghiệp BĐS lao đao vì nhiều điểm nghẽn

Chiến lược mua bất động sản thời bão giá

Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ "bong bóng"

Trở ngại của thị trường bất động sản không nằm ở sức cầu

Dân sẵn tiền nhưng ít sản phẩm để mua, BĐS 2020 có rơi vào khủng hoảng?

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020

Sau 2 năm Quy hoạch Thủ đô, BĐS khu Đông phát triển bứt phá

Căn hộ duplex hơn 100 m2 với giá từ 3 tỷ đang thu hút doanh nhân thành đạt

Biệt thự 18 triệu USD của tỷ phú Mỹ

Bất động sản nghỉ dưỡng biến đổi mạnh với thế hệ du khách mới

Khu vực nào Hà Nội đang nóng sốt ăn theo siêu sự án?

Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng?

Năm 2020, nguồn vốn đổ vào bất động sản vẫn dồi dào

Nhà đầu tư bất động sản gặp khó khi tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng

Hà Nội phê duyệt đề cương phát triển đô thị đến năm 2030

Những sự việc “ồn ào” nhất năm 2019 của thị trường bất động sản