Trang chủ - Phong thủy

Những cấm kỵ phong thủy khi tạo ao hồ quanh nhà ở

Trong các ngôi nhà ở hiện đại, nếu diện tích rộng chủ nhà thường thiết thêm ao hồ trong vườn. Điều này rất có ý nghĩa trong việc tạo cảnh quan thiên nhiên nhưng đồng thời ao hồ cũng sẽ tạo ra một ảnh hưởng nhất định.

Theo tổng kết của các nhà phong thủy học Hồng Kông và Việt Nam: Có đến 80% những người được sinh sống trong khuôn viên hoa lệ ấy không biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Một số hiện tượng được cho là có liên quan trực tiếp đến ao hồ quanh nhà như: trong nhà có người ốm lâu ngày, hoặc trong nhà có người mắt kém, trẻ em tinh thần nhu nhược, gia đình hay trục trặc, tâm trạng các thành viên trong nhà luôn nặng nề…

Trong phong thủy, khái niệm ao hồ bao gồm cả giếng nước. Xét về vị trí và hình dáng có các trường hợp có thể xảy ra như sau:

- Nếu bên Đông và bên Tây ngôi nhà đều có ao hồ thì trong nhà không có người phát câm cũng phát điên.

- Đằng sau nhà có hai cái ao, hoặc cả bên trái, bên phải hay phía trước nhà đều có ao, theo phong thủy đây là thế chân rồng chân hổ giẫm lên nhau, hay còn gọi là thế hình sát cảnh báo không khí dâm dục có đầy trong nhà.

- Trước và sau nhà đều có ao cũng được cho là thế rất hung, người xưa có câu: Tiền đường hạ cấp đường, nhi tôn huyền tiểu vong, nghĩa là nhà có ao trước, ao sau, con cháu dễ chết sớm.

- Ao quanh nhà có vị trí và hình dạng không thống nhất cũng có thể gây họa, như: có cái thì lồi ra, có cái lại thụt vào hoặc ao có hình dáng như quả bầu, có cái nhỏ cái to nối liền nhau, nam chủ nhân dễ gặp bệnh tật và tai họa. Người xưa cũng có câu nói: Thượng đường liên hạ đường, quả phụ thủ không phòng, phong tật bất ly sàng, câu này nghĩa là nhà có ao trên liền ao dưới, vợ góa giữ phòng không, ao to nối ao nhỏ, bệnh phong chẳng rời giường.

- Cạnh nhà có hai hoặc ba ao liền nhau, báo trước cảnh chủ nhà nước mắt ròng ròng, nghĩa là sớm muộn sự cố bi thảm cũng sẽ xảy ra. Nếu các ao liền nhau có hình dáng trông như hoa mai, thì nhà có thể sẽ có ba bốn bà vợ góa.

Người xưa cho rằng ao có hình vuông như nghiên mực là thế tốt nhất, nên mới có câu: Tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đệ, đường thanh do như kính, quý sinh minh, nghĩa là trước nhà có cái ao giống như cái nghiên mực thì con cháu thi đỗ cao, nếu nước ao mà trong như gương thì chủ nhà dễ sinh con quý mà thông minh.

Tuy hình dáng ao trước nhà như vậy là tốt nhưng phải đáp ứng điều kiện xa cửa nhà, sao cho ánh nắng chiều tà không được phản xạ tia nắng chiếu vào nhà. Nếu có ao hồ hoặc bể bơi gần nhà mà lại để ánh sáng mặt trời phản xạ được vào trong nhà, thì theo phong thủy, cái ao hay bể bơi này giống như “gương soi chậu máu” hoặc “vạn đạo kim quang” chiếu vào nhà, rất xấu. Nhà ở vị trí này, theo người xưa không thất vận lúc tiền vận thì cũng sẽ thất vận lúc hậu vận, chủ nhà có thể sẽ bị điên cuồng hoặc bệnh nặng. Nếu chẳng may hướng giường của chủ nhà lại nằm ở phương vị hung sát, không kể người già trẻ em, có thể bị tai nạn liên miên, thậm chí mất mạng, trừ phi có cát tinh soi chiếu!

Trường hợp nhà có ao trước cửa phạm thế “gương soi chậu máu” mà giữa cửa nhà còn treo một cái gương to (hoặc để trấn trạch, hoặc để chơi) thì sát khí lại càng mạnh, độ hung càng lớn. Phong thủy cho rằng, để hóa giải tình trạng này, nên thả bèo kín ao nhằm giảm tia nắng khúc xạ vào nhà. Ngoài ra, còn có thể trồng cây trúc phía bờ ao đối diện với ngôi nhà. Trúc là loại cây dễ trồng, mọc nhanh, sẽ là tấm lá chắn những tia nắng khúc xạ vào nhà khi chiều tà, giúp giảm hẳn sát khí.

Hiện nay, do tình trạng đất chật người đông, nhiều nhà ở cạnh ao tù, nước không lưu thông, ngoài việc bất lợi cho sức khỏe còn dễ gây nên hung tướng cho người ở. Trong trường hợp này, tốt nhất nên lấp ao để trừ hết hung tướng. Đồng thời mọi loại ống nước dẫn vào ao, dù bằng vật liệu gì, dạng nào… cũng đều phải gỡ bỏ đi, vì chúng gây nên sát khí ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà.

Nếu khuôn viên khu nhà rộng rãi, muốn bố trí thêm ao hồ, thì nên chọn vị trí ở phương vị Đông Nam, cách nhà ít nhất 18m.

Đối với các bể bơi tư gia:

Trong các biệt thự, khu nhà cao cấp tại những thành phố lớn, người ta thường bố trí bể bơi gần kề. Nếu coi những bể bơi đó cũng là một dạng “gương soi chậu máu” theo thuật phong thủy, thì không lẽ mọi người sống trong đó sẽ điên cuồng cả hay sao? Phong thủy cho rằng, môi trường ở các thành phố khác biệt so với các vùng trống trải như ở nông thôn hay thị trấn nhỏ, nên tác động cũng không giống nhau. Ở những nơi thoáng đãng, ánh mặt trời chiếu xuống ao hồ và bị phản xạ vào nhà mà không có gì che chắn nên mới gây nguy hiểm. Còn ở thành phố, thông thường các bể bơi được xây giữa các cụm nhà cao tầng, chỉ bị ánh mặt trời chiếu vào giữa trưa, nên không bị hiện tượng “vạn đạo kim quang”, tức là không bị tia nắng phản xạ chiếu vào nhà, nên không có hung khí.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ bị phạm vào thế “gương soi chậu máu”. Chẳng hạn trường hợp một căn nhà 3 tầng có bể bơi nằm giữa khu nhà cao tầng, bình thường sẽ chỉ chịu sự chiếu nắng mặt trời từ 11h trưa đến 2h chiều. Tuy nhiên, về mặt phong thủy, bể bơi này sẽ không có vấn đề xấu nếu như khi thiết kế, xây dựng chủ nhà để ý đến một chút. Thực tế, cũng có trường hợp chủ nhà làm cửa thông hơi chắn bằng kính để chếch ra ngoài như một mái hiên. Lúc mặt trời di chuyển từ đỉnh đầu chếch về phía tây, ánh nắng chiếu xuyên thẳng xuống bể bơi, phản xạ lên tấm chắn cửa thông hơi, từ đây ánh nắng lại một lần nữa phản xạ vào nhà tạo ra các hình thù lốm đốm. Nếu thời điểm đó có người dưới bể bơi thì hình ánh nắng trong nhà lại càng lay động. Đây chính là lúc bể bơi của gia đình rơi vào thế “gương soi chậu máu”. Do đó, nên vứt bỏ tấm kính chắn ở cửa thông hơi.

Phong thủy quan niệm rằng, ao hồ mà có hình vuông thì hưng vượng (với điều kiện không trở thành “gương soi chậu máu”), còn ao như cái chảo thì phú quý vô cùng. Nếu nhà to ở cạnh ao nhỏ thì nam cô độc, nữ yểu mạng; ngược lại nhà nhỏ ao to, chủ nhà dễ lâm cảnh tài bạch lưu tán; nếu nhà có ao to trước cửa, người sống trong nhà không thọ; còn có ao to sau nhà thì chủ nhà dễ yểu mạng từ nhỏ.

Một số hình dáng, vị trí ao như sau dù không ở thế “gương soi chậu máu” cũng là hung: ao trước nhà thẳng và dài; ao sau nhà hẹp và nhỏ; nhà nằm kẹp ở giữa ao trước và ao sau; ao phía trước nhà có góc nhọn chĩa thẳng vào cửa; trong nhà có bể nước; giữa ao có thủy đình; trong ao có núi giả; nước trong ao như bùn hoặc có màu vàng. Nếu nhà ở gần những ao như vậy tốt nhất nên san lấp đi.

Ngoài ra, khi đào ao hồ quanh nhà cần phải chú chọn những phương hướng may mắn.

- Hướng Tây Bắc: Phong thủy cho rằng đây là hướng đại cát để thiết kế ao hồ. Tuy nhiên, ao hồ phải được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nếu ao tù đọng thì ý nghĩa may mắn sẽ bị giảm đi, thậm chí phản tác dụng. Các loại đá cảnh trang trí trong ao hồ cũng phải được bài trí đảm bảo mỹ quan.

- Hướng Tây: Nếu thiết kế ao hồ ở phương này thì không nên để ánh mặt trời chiếu xạ.

- Hướng Nam: Các ao hồ phải được thiết kế ở những vị trí mà ánh sáng mặt trời không thể phản xạ lại, phải cách nhà ở ít nhất 5m.

- Hướng Đông: Nếu nhà cửa có ao hồ ở vị trí này lại thêm những dòng sông nhỏ hoặc kênh rạch nhỏ chảy qua thì sẽ rất tốt.

- Hướng Đông Nam: cũng giống như phương Đông, có thể bố trí ao hồ. Trường hợp muốn tăng thiết kế các dòng sông nhỏ thì vận tốc nước chảy nên chậm một chút.

Tin liên quan

Tranh treo tường cầu thang: Có cần thiết không?

Thế nào là nhà khuyết góc? Xác định nhà khuyết góc và cách hóa giải

5 Điều tối kỵ khi đặt gương trong phòng ngủ

Ba vật phẩm phong thủy thường dùng cho cửa chính

Những điều cần chú ý khi chuyển đến văn phòng mới

Kiến thức phong thủy khi mua nhà cũ

Ý nghĩa của việc treo tranh đồng theo phong thủy

Trang trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy với người tuổi Mão

Những tuổi nào tốt để làm nhà năm Canh Tý 2020?

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Làm nhà có nên nhất nhất nghe theo "thầy" phong thủy?

Phạm Tam tai có xây nhà năm 2020 được không?

Màu sắc cho phòng khách hiện đại

Dùng gương thế nào mới là đúng phong thủy?

Những lưu ý trong phong thủy phòng ngủ giúp đem lại sức khỏe tốt

Phong thủy cho ngôi nhà của các bạn trẻ mới "ra riêng"

Những quy tắc bài trí bàn làm việc cho người mệnh Mộc

Những lưu ý về phong thủy cầu thang cho các mệnh

Một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế, bố trí gầm cầu thang

5 loại cây phong thủy nên trồng trong phòng ngủ