Trang chủ - Phong thủy

Tết sắp đến, lau dọn bàn thờ thế nào cho đúng?

Năm hết Tết đến, người Việt Nam có tục lệ lau dọn bàn thờ và bát hương gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lau dọn và bày biện bàn thờ đúng cách.

 

Với người Việt Nam, bàn thờ là nơi linh thiêng và tôn kính nhất của mỗi gia đình. Việc chăm chút, dọn dẹp bàn thờ là cách để bày tỏ lòng kính yêu và tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã khuất. Vì vậy, mỗi độ năm hết Tết đến, công việc dọn dẹp bàn thờ luôn được các gia đình chú trọng.

Hiện nay, có một số quan niệm khác nhau về thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ. Có nơi cho rằng phải làm trước ngày ông Táo chầu trời. Quan niệm khác lại cho rằng nên tiến hành công việc dọn dẹp trong thời điểm ông Táo vắng nhà, tức từ ngày 23 tháng Chạp đến trước ngày 30 hoặc 29 tháng Chạp.

Trước khi lau dọn, gia chủ phải tắm rửa sạch sẽ chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên rồi thắp hương và khấn thông báo với các thần linh và gia tiên về việc hôm nay sẽ dọn bàn thờ. Đợi cho hương cháy hết gia chủ mới bắt đầu thực hiện công việc.

Khi bắt tay vào lau dọn, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn hoặc mâm có phủ giấy trắng hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương và các đồ thờ. Khi lau dọn, bạn nên dùng khăn mới và phải dùng nước ấm để lau bàn thờ và các bức tượng hay di ảnh.

Bát hương được coi là điểm trung tâm của bàn thờ, là vật thiêng liêng mỗi khi thắp nhang. Vì thế, để không phạm tâm linh, khi lau dọn bàn thờ nên hạn chế, xê dịch bát hương.

Gia chủ nên tỉa chân hương và chỉ nên để lại 3 chân. Việc để quá nhiều chân hương không chỉ khiến bàn thờ nhanh bụi mà còn mang lại điềm không tốt cho gia chủ. Chân hương tỉa ra chỉ nên đốt và thả tất cả tro xuống sông, hồ hoặc hòa nước để bón cây mà tránh đổ lung tung. Khi bàn thờ đã sạch bụi thì gia chủ mới nên tiến hành thay nước.

Khi lau dọn, nên cẩn thận và nhẹ nhàng với từng đồ vật vì trên bàn thờ được coi là những vật thiêng liêng và phù hộ cho gia đình. Tránh tuyệt đối làm đổ vỡ đồ khi lau dọn, vì như vậy là điềm xấu, không tốt và có thể dẫn đến tai họa. Sau khi lau dọn, gia chủ cần thắp hương và khấn một lần nữa để báo cáo công việc dọn dẹp đã hoàn tất, đồng thời cầu xin gia tiên phù hộ độ trì.

 

Tin liên quan

Tranh treo tường cầu thang: Có cần thiết không?

Thế nào là nhà khuyết góc? Xác định nhà khuyết góc và cách hóa giải

5 Điều tối kỵ khi đặt gương trong phòng ngủ

Ba vật phẩm phong thủy thường dùng cho cửa chính

Những điều cần chú ý khi chuyển đến văn phòng mới

Kiến thức phong thủy khi mua nhà cũ

Ý nghĩa của việc treo tranh đồng theo phong thủy

Trang trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy với người tuổi Mão

Những tuổi nào tốt để làm nhà năm Canh Tý 2020?

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

Làm nhà có nên nhất nhất nghe theo "thầy" phong thủy?

Phạm Tam tai có xây nhà năm 2020 được không?

Màu sắc cho phòng khách hiện đại

Dùng gương thế nào mới là đúng phong thủy?

Những lưu ý trong phong thủy phòng ngủ giúp đem lại sức khỏe tốt

Phong thủy cho ngôi nhà của các bạn trẻ mới "ra riêng"

Những quy tắc bài trí bàn làm việc cho người mệnh Mộc

Những lưu ý về phong thủy cầu thang cho các mệnh

Một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế, bố trí gầm cầu thang

5 loại cây phong thủy nên trồng trong phòng ngủ