Trang chủ - Tin tức mới

5 lời khuyên người cho thuê nhà nên đọc

Cho thuê nhà là một trong những cách tốt để bạn có thêm thu nhập hàng tháng hoặc có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhờ chia sẻ hóa đơn với người đi thuê. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà hơi chật thì việc sống chung với một người lạ có thể khiến bạn gặp một số rắc rối.

Khác với những người có nhiều nhà hoặc phòng trọ cho thuê riêng biệt, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chủ nhà dường như không liên quan đến người đi thuê thì việc cho thuê một vài phòng trong cùng căn nhà bạn đang sinh sống có thể sẽ không dễ dàng. Đơn giản là vì sống cùng nhà nên bạn sẽ phải chia sẻ không gian sống, thậm chí nhiều vấn đề khác như đồ dùng, nhà tắm, bếp,… Quan trọng là bạn phải biết tính trước những tình huống có thể xảy ra để mọi thứ đều ổn.

Sau đây 5 câu hỏi mà người đang có ý định cho thuê nhà nên suy nghĩ trước khi chấp nhận cho người khác sống chung nhà với mình.

Cân nhắc về các chi phí tiện ích

Cho người khác ở thuê cùng nhà, bạn sẽ phải nghĩ đến việc tính các chi phí tiện ích như thế nào cho hợp lý. Nên tách chúng ra khỏi tiền thuê nhà hay gộp chung.

Trên thực tế, nhiều chủ nhà gom hết các chi phí như tiền cáp tivi, mạng internet, tiền điện, nước, các khu vực chung trong nhà,… tính luôn vào giá thuê nhà và người thuê không cần trả riêng ra, có cảm giác như được miễn phí. Tuy nhiên, cách này cũng không hay lắm vì trong điều kiện thị trường không mấy hấp dẫn, nó có thể khiến người thuê thấy giá nhà cao hơn so với các căn hộ khác và từ bỏ. Do đó, tốt nhất là bạn nên chia ra rõ ràng, nói cho người thuê biết trước để dễ dàng thỏa thuận.

Cũng nên rõ ràng tỷ lệ chi phí sử dụng các tiện ích giữa bạn và người thuê. Nếu bạn thường ra khỏi nhà trong khi người thuê và con cái, gia đình họ ở nhà thường xuyên và tiêu xài các dịch vụ này thì tỷ lệ chia đều mức phí sẽ có phần thiệt cho bạn.

Người thuê nhà có được dẫn bạn về không

Chấp nhận cho người khác ở chung nhà cũng có nghĩa là bạn phải nghĩ đến các mối quan hệ của họ, liệu bạn bè của họ có thể đến nhà hay không. Nếu cảm thấy việc đó phiền hay ảnh hưởng đến bạn, bạn có thể “cấm”. Dù vậy, giá cho thuê nhà của bạn cũng có thể phải “rớt” theo một ít bởi rất hiếm ai không muốn đưa bạn về nhà chơi.

Nên chăng là cho khách của họ đến chơi, nhưng nên giới hạn giờ giấc, chẳng hạn không ở quá 11h tối, không được ở qua đêm, dẫn quá nhiều người lạ về,…

Nên chia việc nhà hoặc thuê người làm

Việc nhà là việc nhỏ nhưng vẫn có những hợp đồng thuê nhà ở chung đổ bể do thiếu thống nhất với nhau gây ra tranh cãi.

Khi chỉ bạn và gia đình mình ở, bạn sẵn sàng lau chùi mọi thứ trong nhà sạch sẽ mà vẫn rất vui vẻ. Tuy nhiên, một khi có người khác dùng chung nhà vệ sinh, nhà bếp mà chỉ bạn cọ rửa thì sẽ không dễ chịu.

Nhiều người chọn cách chia tách công việc, song đôi khi vì nhiều lý do như bận việc, đi chơi, mà nhà vẫn không sạch sẽ. Không yên tâm và để công bằng, nên thuê người dọn nhà mỗi tuần một lần hoặc 2 lần/tháng và chia đều chi phí.

Chịu đựng tiếng ồn và hành vi tương tự

Bạn cũng đừng bỏ qua ngưỡng tiếng ồn hay các hành vi tương tự mà mình có thể chịu đựng được. Một số người thuê nhà có thể kéo bạn về chơi, nói chuyện và làm ồn mà không quan tâm, giữ phép lịch sự cho bạn. Do vậy, nên thỏa thuận không được bật nhạc quá lớn, xem tivi ở phòng khách vào quá khuya,…

Bên cạnh đó, nếu không muốn người thuê nhà hút thuốc trong căn hộ, nhiều chủ nhà thiết lập một bàn nhỏ và ghế trên ban công để người thuê nhà của họ có thể hút thuốc mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của ngôi nhà.

Quan tâm đến lối sống của người thuê

Vì người thuê nhà sẽ sống chung với bạn nên hãy quan sát thái độ của họ và hỏi kỹ về lối sỗng cũng như các sinh hoạt hàng ngày của họ xem có xung đột hay ảnh hưởng đến bạn không.

Ví dụ, nếu bạn là một người làm việc văn phòng hay tương tự với thời gian từ 8-20h mỗi ngày, thì việc ở cùng một sinh viên thường thức dậy vào lúc 4h sáng sẽ xáo trộn sinh hoạt, phá hủy giấc ngủ và ảnh hưởng sức khỏe của bạn khi đang nghỉ ngơi.

Cho một người làm cùng nghề hoặc tính chất công việc tương tự của bạn sẽ tốt hơn. Hoặc tìm kiếm người thuê già hơn một chút, có công việc mà đòi hỏi họ phải có mặt tại văn phòng hầu hết các ngày trong tuần.

Ngược lại, nếu bạn lớn tuổi, chỉ muốn sự yên tĩnh, bạn nên suy nghĩ ít nhất 2 lần trước khi quyết định cho học sinh-sinh viên hay những người trẻ trên 20 tuổi thường xuyên tiệc tùng được thuê nhà của mình.

Tin liên quan

Thị trường bất động sản ra sao khi đại dịch Covid-19 bùng phát?

Ngoài BĐS nghỉ dưỡng, phân khúc nào chịu ảnh hưởng của Covid-19?

Homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình

Dự án Aio City bị thanh tra kiến nghị

Tổng giám đốc FLC: Doanh nghiệp BĐS lao đao vì nhiều điểm nghẽn

Chiến lược mua bất động sản thời bão giá

Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ "bong bóng"

Trở ngại của thị trường bất động sản không nằm ở sức cầu

Dân sẵn tiền nhưng ít sản phẩm để mua, BĐS 2020 có rơi vào khủng hoảng?

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020

Sau 2 năm Quy hoạch Thủ đô, BĐS khu Đông phát triển bứt phá

Căn hộ duplex hơn 100 m2 với giá từ 3 tỷ đang thu hút doanh nhân thành đạt

Biệt thự 18 triệu USD của tỷ phú Mỹ

Bất động sản nghỉ dưỡng biến đổi mạnh với thế hệ du khách mới

Khu vực nào Hà Nội đang nóng sốt ăn theo siêu sự án?

Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng?

Năm 2020, nguồn vốn đổ vào bất động sản vẫn dồi dào

Nhà đầu tư bất động sản gặp khó khi tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng

Hà Nội phê duyệt đề cương phát triển đô thị đến năm 2030

Những sự việc “ồn ào” nhất năm 2019 của thị trường bất động sản