Trang chủ - Tin tức mới

Bất chấp lệnh dừng dự án biệt thự ven biển Nha Trang vẫn thi công rầm rộ

Mặc dù tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các dự án ở núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) dừng triển khai để hoàn thiện đồ án quy hoạch 1/2000 nhưng một dự án biệt thự vẫn tiếp tục rầm rộ thi công ở khu vực này.

Kiểm tra dự án ngang nhiên thi công bất chấp lệnh tạm dừng

Chiều 16/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ cho kiểm tra ngay thông tin chủ đầu tư dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương tiếp tục thi công bất chấp yêu cầu tạm dừng của tỉnh Khánh Hòa.

Chiều cùng ngày, thị sát tại khu vực dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương tại núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), chúng tôi ghi nhận lực lượng công nhân đang tiếp tục thi công. Hiện nay ngoài 4-5 căn biệt thự đang gần hoàn thiện, lực lượng thi công đang tiếp tục múc đất, mở móng hạng mục mới, cách các căn biệt thự cũ khoảng 30-40m.

Về việc này, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tất cả dự án thuộc khu vực núi Cô Tiên tạm dừng triển khai để nhà tư vấn nước ngoài nghiên cứu, hoàn thiện đồ án quy hoạch 1/2000. Do đó, việc tại khu vực dự án khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương triển khai thi công hạng mục mới là không tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, hiện nay ở khu vực núi Cô Tiên có ít nhất 8 dự án đã được thỏa thuận địa điểm, cấp giấy chứng nhận đầu tư, có quy hoạch chi tiết, bao gồm: Dự án khu dân cư hồ Vĩnh Hòa; dự án khu biệt thự Incomex; khu biệt thự Đường Đệ; khu biệt tư Kim Vân Thủy; khu biệt thự sinh thái vườn đồi Bãi Tiên; khu liên hợp biệt thự sinh thái, dịch vụ du lịch và công viên bãi tắm; khu đô thị mới Green Hill Villas...

Trong đó nhiều dự án hiện nay đã quây tôn, xây tường, rào chắn gần như ôm trọn mặt đông phía núi Cô Tiên. Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện ở khu vực này có khoảng 30 dự án.

Hội Kiến trúc tỉnh Khánh Hòa nói gì về dự án ở núi Cô Tiên?

Một đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, hiện nay núi Cô Tiên (diện tích hơn 1.400 ha) mặc dù chưa có quy hoạch chung 1/2000, tức là có cơ sở hạ tầng, quy hoạch chưa biết làm theo hướng nào nhưng lại cấp quy hoạch chi tiết 1/500 cho nhiều dự án, thậm chí có những dự án cấp giấy phép xây dựng.

Điều này khiến người dân không khỏi băn khoăn, nghi ngại về công tác quản lý xây dựng, quy hoạch là có vấn đề.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng từng thừa nhận hiện nay núi Cô Tiên chưa có quy hoạch. Tuy nhiên cho rằng, trong nhiều nhiệm kỳ trước, khu vực núi Cô Tiên đã được thỏa thuận phương án kiến trúc, chấp thuận chủ trương đầu tư đối với khu vực này.

Trong khi đó, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, khu vực núi Cô Tiên như một thung lũng với một mặt là biển bao bọc cho khu dân cư. Đây là một ngọn núi có cảnh quan tuyệt đẹp, góp phần gìn giữ môi trường thiên nhiên, khí hậu ở phía bắc Nha Trang.

“Không biết vì sao họ cứ làm như thế, cứ khai thác ở trên núi? Nói chung đó là đất lâm nghiệp thì trong quy hoạch đâu có sử dụng mà họ cứ cấp trong đó? Khi cấp phép dự án trên núi, phá vỡ động đến thiên nhiên nhiều quá thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Trong những năm qua, năm nào cũng sạt lở ở khu vực này”, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc bày tỏ.

Tin liên quan

Thị trường bất động sản ra sao khi đại dịch Covid-19 bùng phát?

Ngoài BĐS nghỉ dưỡng, phân khúc nào chịu ảnh hưởng của Covid-19?

Homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình

Dự án Aio City bị thanh tra kiến nghị

Tổng giám đốc FLC: Doanh nghiệp BĐS lao đao vì nhiều điểm nghẽn

Chiến lược mua bất động sản thời bão giá

Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ "bong bóng"

Trở ngại của thị trường bất động sản không nằm ở sức cầu

Dân sẵn tiền nhưng ít sản phẩm để mua, BĐS 2020 có rơi vào khủng hoảng?

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản 2020

Sau 2 năm Quy hoạch Thủ đô, BĐS khu Đông phát triển bứt phá

Căn hộ duplex hơn 100 m2 với giá từ 3 tỷ đang thu hút doanh nhân thành đạt

Biệt thự 18 triệu USD của tỷ phú Mỹ

Bất động sản nghỉ dưỡng biến đổi mạnh với thế hệ du khách mới

Khu vực nào Hà Nội đang nóng sốt ăn theo siêu sự án?

Giá đất 2020 tăng, áp lực cho người mua nhà thêm nặng?

Năm 2020, nguồn vốn đổ vào bất động sản vẫn dồi dào

Nhà đầu tư bất động sản gặp khó khi tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng

Hà Nội phê duyệt đề cương phát triển đô thị đến năm 2030

Những sự việc “ồn ào” nhất năm 2019 của thị trường bất động sản